dau-that-lung-5-benh-nguy-hiem-an-sau-trieu-chung-con-dau-lung-dieu-tri-dau-that-lung--2-1545877816-89-width660height440

Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi - Đây là thắc mắc khá phổ biến của nhiều bệnh nhân gửi đến cho chúng tôi những ngày vừa qua. Việc giãn dây chằng lưng sẽ khiến bạn gặp phải những cơn đau và khó có thể thực hiện được những động tác bình thường, nhiều khi còn phải nằm nguyên ở giường nghỉ ngơi để cơn đau không tái phát. Hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây để có thêm thông tin về tình trạng này nhé

1- Giãn dây chằng lưng là gì

Để tìm hiểu được rõ hơn về tình trạng giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về bệnh lý này.

Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi

► Dây chằng lưng cũng tương tự như những dây chằng khác ở khớp xương của cơ thể. Nó có khả năng liên kết những khớp xương cột sống lại với nhau thành một khối bền chắc thêm cột sống lưng của bạn. Khi bị giãn dây chằng lưng sẽ làm cho khối cột sống lưng suy giảm đi tính vững chắc và khả năng chịu lực của nó mỗi khi vận động lưng hay cột sống.

Xem thêm: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/dau-that-lung-5-benh-nguy-hiem-an-sau-trieu-chung-con-dau-lung-c683a1016529.html


► Giãn dây chằng lưng dù chỉ là tổn thương ở mô mềm nhưng nó vẫn có thể sẽ khiến cho bạn gặp phải các chấn thương sâu hơn nếu như bệnh nhân có tâm lý chủ quan, không điều trị từ sớm. Các chấn thương sâu có thể kể đến như: rách, đứt dây chằng tác động trực tiếp tới khả năng cử động của vùng lưng.

► Ngoài ra, dây thần kinh và dây chằng thường dựa vào nhau vì thế khi gặp phải những chấn thương ở dây chằng sẽ tạo nên những cơn đau trầm trọng cho bệnh nhân.

2 - Giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi

Việc giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi còn lệ thuộc, căn cứ vào mức độ chấn thương và tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Cụ thể như sau:

► Giãn dây chằng lưng hoàn toàn có thể tự hết sau khoảng 1 tuần - 1 tháng nếu như chỉ bị tổn thương nhẹ, dây chằng giãn ít, đôi lúc chỉ có một vài bó sợi bị đứt, nhưng người bệnh cũng cần phải tuân thủ nghỉ ngơi hợp lý và hạn chế vận động mạnh.

► Thời gian để phục hồi dây chằng lưng bị giãn có thể kéo dài từ 1–2 tháng nếu như bệnh nhân thực hiện tích cực những phương pháp điều trị của bác sĩ đưa ra.

► Khi dây chằng gặp phải chấn thương nặng, lúc này dây chằng sẽ bị rách hoặc đứt rời ra hản khỏi đầu xương sẽ làm cho cột sống cử động khó khăn hơn trước rất nhiều, gây ra đau nhức dữ dội. Thì lúc đó cần đến sự can thiệp sớm của những bác sĩ chuyên môn với thời gian phục hồi có thể kéo dài lên đến đến vài tháng.

3 - Nguyên nhân khiến bạn bị giãn dây chằng lưng

Nhiều nguyên nhân làm cho bạn bị giãn dây chằng lưng có thể liên quan tới nhau, nguyên nhân này là hậu quả của nguyên nhân khác. Một vài nguyên nhân chính dẫn đến giãn dây chằng lưng có thể kể đến như sau:

► Tuổi tác cao: Tiến trình lão hóa gặp phải ở những người cao tuổi không chỉ xẩy ra ở xương cột sống mà còn diễn ra ngay cả ở dây chằng và đĩa đệm. Khi tuổi càng cao, dây chằng càng nhanh bị xơ cứng, mất đi tính đàn hồi. Chính vì thế, khi đó chỉ một lực tác động nhẹ thôi cũng gây ra tình trạng giãn dây chằng lưng.

► Do làm việc, lao động quá sức: Hậu quả của việc bê vác vật quá nặng, quá sức, lại còn sai tư thế, sẽ gây ra áp lực lớn đến dây chằng và làm cho chúng bị giãn ra. Ở những người có tuổi thì càng tiềm ẩn nhiều rủi ro gặp phải chấn thương trong khi lao động hơn là so với người trẻ tuổi.

► Gặp phải những thương tổn ở cột sống: Một khi cột sống gặp phải những chấn thương sẽ làm cho khối cơ xương cột sống bị giảm đi khả năng chịu lực của nó. Chính điều này cũng làm cho dây chằng gánh chịu thêm áp lực từ cơ thể mỗi khi hoạt động. Do đó, chỉ cần làm việc đứng lên hay phải cúi xuống nhiều hoặc là khiêng vác quá nặng cũng có thể gây ra hiện tượng giãn dây chằng lưng.

► Gặp phải chấn thương vật lý: Một khi dây chằng phải chịu một lực tác động lớn từ bên ngoài, chẳng hạn như tai nạn trong chơi thể thao, tai nạn lao động, giao thông,... đều có thể làm bạn bị giãn dây chằng lưng.

4 - Triệu chứng của giãn dây chằng lưng

Việc giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào triệu chứng và tình trạng giãn dây chằng lưng của bạn là ở độ nhẹ hay nặng. Những triệu chứng giúp bạn nhận biết giãn dây chằng lưng đó là:

► Giãn dây chằng lưng tạo ra những cơn đau không âm ỉ mà nó xảy ra khá đột xuất. Hay gặp phải mỗi khi cử động tác động đến lưng, chẳng hạn như động tác đứng lên ngồi xuống, cúi xuống, khuân vác đồ vật sai tư thế.

► Khi gặp chấn thương nhẹ thì cơn đau có thể được dứt điểm ngay khi được nghỉ ngơi, còn đối với trường hợp nặng hơn thì cơn đau có thể kéo dài đến vài tiếng

► Đau nhiều ở vùng thắt lưng

► Vị trí giãn dây chằng lưng bị giãn sẽ thấy sưng đỏ, chạm vào có cảm giác nóng ran

► Khả năng cử động, hoạt động của bệnh nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí giãn dây chằng lưng lúc nặng có thể làm cho bệnh nhân phải nằm nguyên một chỗ để tránh được những cơn đau

► Cơn đau còn dữ dội hơn mỗi khi trời trở lạnh

Bài viết trên đã giúp bạn biết được “giãn dây chằng lưng bao lâu thì khỏi”, và những nguyên nhân, triệu chứng của bệnh. Qua đó, hãy tự rút ra cho mình cách phòng bệnh hợp lý nhất. Chúc các bạn có sức khỏe dồi dào.

Nguồn tham khảo: https://thoaihoacotsong.vn
Like this website? Create yours in under 2 minutes.